‘คุณหญิงชดช้อย’เปิดศูนย์เรียนรู้ตาวิเศษ สร้างสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

Spread the love

สมาคมสร้างสรรค์ไทย (ตาวิเศษ) นำโดยคุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช นายกสมาคมฯ ร่วมด้วยองค์กรพันธมิตร เปิดตัว ศูนย์การเรียนรู้ตาวิเศษ (TAVISES Learning Center) เพื่อเผยแพร่การทำงานของสมาคม และเพื่อให้เข้าถึงประชาชนโดยง่ายในการสร้างความตระหนักและความสำคัญของรักษาความสะอาด การมีสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ณ ห้อง 404 ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช นายกสมาคมสร้างสรรค์ไทย (ตาวิเศษ) กล่าวว่า สมาคมสร้างสรรค์ไทย หรือตาวิเศษ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2527 โดยความร่วมมือของกลุ่มธุรกิจเอกชนที่เห็นความสำคัญในการปลูกฝังเด็กและเยาวชนไทยให้รู้จักรักษาความสะอาด มีสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ได้สร้างสรรค์โครงการรณรงค์ต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องกว่า 30 ปีที่ผ่านมา มีโครงการรณรงค์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง จึงต้องการต่อยอดและมีพื้นที่ให้เด็กและเยาวชน ตลอดจนประชาชนได้เข้ามาเรียนรู้การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่เหมาะสม และมีแนวคิดเดียวกันกับตาวิเศษ

ร่วมกันพิมพ์ผ้าวิเศษสุนทรีย์ลดการใช้ทิชชู

“ศูนย์การเรียนรู้ตาวิเศษ (TAVISES Learning Center)ได้รับการอออกแบบและตกแต่งด้วยแนวคิดการใช้อย่างคุ้มค่า มีการใช้วัสดุรีไซเคิลมาตกแต่ง มีนิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวการทำงานของตาวิเศษตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน พร้อมด้วยกิจกรรมส่งเสริมการรักษาสิ่งแวดล้อม กิจกรรม DIY เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนรวมถึงครอบครัวเด็กรุ่นใหม่ได้เข้ามาเรียนรู้และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์”

รณรงค์คัดแยกขยะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

สำหรับกิจกรรมส่งเสริมรักษาสิ่งแวดล้อม เนื่องในโอกาสเปิดศูนย์การเรียนรู้ตาวิเศษ ได้แก่ “ผ้าวิเศษสุนทรีย์” เพื่อเผยแพร่แนวคิดการใช้อย่างประหยัด ลดการใช้กระดาษทิชชู ซึ่งผลิตจากเยื่อกระดาษที่มาจากต้นไม้ ด้วยการใช้ผ้าแทน อาทิ ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าอเนกประสงค์ ซึ่งเมื่อใช้แล้วสามารถนำไปซักและนำกลับมาใช้ได้ใหม่ ไม่เพียงลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ลดการสร้างขยะแล้ว ทุกท่านที่ร่วมกิจกรรมผ้าวิเศษสุนทรีย์นี้จะได้ใช้ผ้าที่พิมพ์ลายด้วยมือของตัวเอง ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสนุกกับการพิมพ์ผ้าวิเศษสุนทรีย์เพื่อนำกลับไปใช้เอง หรือสนับสนุนการพิมพ์ผ้าเพื่อนำไปมอบให้กับสถานสงเคราะห์เด็กต่างๆ ต่อไป

ศูนย์การเรียนรู้ตาวิเศษ (TAVISES Learning Center) เปิดให้เข้าชมและร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้ ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น. ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : TAVISES

0 thoughts on “‘คุณหญิงชดช้อย’เปิดศูนย์เรียนรู้ตาวิเศษ สร้างสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

four × two =