โครงการรักเจ้าพระยา กับตาวิเศษ

Spread the love


โครงการรักเจ้าพระยากับตาวิเศษ

(ปี 2532 – 2534)

 

หลังภาพยนตร์โฆษณา “ตาวิเศษ อ๊ะ อ๊ะ อย่าทิ้งขยะ” ในปี 2527 อีก 5 ปีถัดมา ตาวิเศษก็สร้างความจดจำให้กับสังคมอีกครั้ง ด้วยภาพยนตร์โฆษณา “รักเจ้าพระยากับตาวิเศษ” ครั้งนี้มุ่งไปยังมลพิษทางน้ำ

ภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ เล่นกับอารมณ์ถวิลหาอดีตของผู้คนที่เคยกระโดดลงเล่นน้ำ ใช้ชีวิตริมน้ำ รวมทั้งผู้ที่เคยเห็นภาพประทับใจของชีวิตริมน้ำ ประกอบลูกเล่นของการ์ตูนดึงดูดกลุ่มผู้ชมที่เป็นเด็ก ร่วมด้วยเพลงจิงเกิ้ลที่ไพเราะติดหูง่าย

เริ่มจากอารมณ์โรแมนติกของเพลงท่อนแรก “พระจันทร์ตกน้ำ ที่ไหนจะสวยเท่าที่เจ้าพระยา…..” ประกอบภาพงดงามของใบหน้ายิ้มแย้มของดวงจันทร์ ที่ค่อยๆ จมลงแม่น้ำ แต่แล้วจันทร์เจ้าก็ทะลึ่งพรวดขึ้นฟ้า เพราะขยะที่ก้นแม่น้ำ ด้วยใบหน้าที่เศร้าสร้อย พร้อมกระป๋องเก่าๆ บนหัว ท่วงทำนองเพลงก็เปลี่ยนเข้าสู่ความเป็นจริงท่อนถัดมา “แค่ทิ้งคนละชิ้น เจ้าพระยาก็สิ้นแล้ว…..” (ทำให้เด็กเห็นใจพระจันทร์) ก่อนตบท้ายด้วย “รักเจ้าพระยากับตาวิเศษ” เพื่อชักชวนให้สร้างรอยยิ้มใหม่ให้กับพระจันทร์ และประโยคย้ำที่ว่า “เจ้าพระยาจะใสด้วยน้ำใจของทุกคน”

แง่มุมถวิลหาอดีต ทำให้โฆษณาชุดนี้ประสบความสำเร็จเช่นกับชุดแรก มีหลายคนให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนระลึกถึงความหลังต้องการให้แม่น้ำเจ้าพระยาหวนคืนสู่สภาพที่งดงามอย่างเดิม ในขณะที่นักเขียน นักเรียน และบุคคลทั่วไปที่ได้รับแรงบันดาลใจ ส่งเพลง คำกลอน เกี่ยวกับแม่น้ำเจ้าพระยามาให้สมาคมสร้างสรรค์ไทยเผยแพร่จำนวนมาก

โครงการนี้ใช้แม่น้ำเจ้าพระยานำร่องเปิดกระแสอนุรักษ์แหล่งน้ำ ชี้ให้เห็นว่า ทุกคนมีส่วนสร้างมลพิษให้แหล่งน้ำ และทุกคนสามารถช่วยกันแก้ปัญหาได้

ตาวิเศษ ตั้งเป้าจูงใจให้ชุมชนและสถานประกอบการริมน้ำ เลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง ร่วมบำบัดน้ำเสียก่อนทิ้ง โดยการรณรงค์ผ่านสื่อ เช่น ภาพยนตร์โฆษณา แผ่นพับ ป้ายโฆษณา ฯลฯ และกิจกรรมอื่นๆ อาทิ ทูตรักเจ้าพระยากับตาวิเศษ โครงการกระทงวัสดุธรรมชาติ ฯลฯ

ทั้งนี้ โครงการรักเจ้าพระยากับตาวิเศษ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานรัฐที่ทำงานเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมทางน้ำหลายแห่ง โครงการนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่างๆ ของภาครัฐ เช่น กรมควบคุมมลพิษ กรุงเทพมหานคร ฯลฯ ที่เข้ามาร่วมกันรับผิดชอบปัญหาของแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้มีการจัดหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรง มีงบประมาณและแผนงานที่ต่อเนื่องในเวลาต่อมา

 

0 thoughts on “โครงการรักเจ้าพระยา กับตาวิเศษ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

seventeen − thirteen =