โครงการละครสร้างสรรค์สำหรับเด็ก

Spread the love

โครงการละครสร้างสรรค์สำหรับเด็ก

ตาวิเศษโดยร่วมกับสโมสรผึ้งน้อย (ต่อมาเปลี่ยนเป็นสโมสรแอปเปิ้ลยิ้ม) และสมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทย จัดละครสร้างสรรค์ปีละ 1 เรื่อง ติดต่อกันเป็นเวลาถึง 16 ปี เพื่อปลูกฝังให้เด็กในวัยตั้งแต่ 0 – 10 ปี มีสำนึกและนิสัยในการรักษาสิ่งแวดล้อม ละครของตาวิเศษเป็นละครเวทีในแนวแฟนตาซี ซึ่งเป็นสื่อที่สามารถเข้าถึงเด็กได้อย่างดี ทำให้เด็กเกิดความคิดสร้างสรรค์ มีทัศนคติที่ดี มีความเข้าใจและใส่ใจรักษาสิ่งแวดล้อม

ในแต่ละปีมีเด็กๆ กว่า 100 โรงเรียน เข้าชมการแสดง คิดเป็นจำนวนเด็กไม่ต่ำกว่า 17,000 คน ช่วยยืนยันว่าละครเป็นสื่อสร้างสรรค์ที่เข้าถึงและครองใจเด็กๆ ตลอดมา เพียงแต่การสร้างสรรค์งานละคร ต้องลงทุนสูงทั้งด้านงบประมาณ การค้นคว้าข้อมูล และการจัดการ จึงมีสื่อประเภทนี้น้อยมาก

หากแต่ผลจากการประเมินพบว่า หลังจากเด็กๆ ได้ชมละคร ประกอบกับตาวิเศษจัดอบรมครูอนุบาล ปีละกว่า 500 คน เพื่อเพิ่มพูนความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม ให้ครูสามารถนำไปเป็นแนวการเรียนการสอนในโรงเรียน และจัดบันทึกละครเวทีเป็นวีดีโอ วีซีดี และเทปเพลงละคร เพื่อใช้เป็นเครื่องมือหรือสื่อประกอบการสอนสำหรับครู ส่งผลให้เด็กๆ สามารถจดจำและซึมซับสาระจากละครได้เป็นอย่างดี

โครงการนี้จึงเป็นโครงการที่สร้างพลพรรคตาวิเศษตัวน้อยๆ ได้มากที่สุดโครงการหนึ่ง

0 thoughts on “โครงการละครสร้างสรรค์สำหรับเด็ก”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

four × 2 =