โครงการเมืองสะอาดสดใสด้วยรีไซเคิล

Spread the love

 

โครงการเมืองสะอาดสดใสด้วยรีไซเคิล
( พ.ศ. 2535 – 2548 )

ภายใต้สโลแกน “เมืองสะอาดสดใส ด้วยรีไซเคิล” สมาคมสร้างสรรค์ไทย เริ่มต้นโครงการชื่อเดียวกันด้วยกิจกรรมรณรงค์แยกขยะ ที่สามารถนำมาหมุนเวียนใช้ใหม่ เช่น แก้ว กระดาษ พลาสติก และโลหะออกจากขยะทั่วไป ควบคู่ไปกับการให้ความรู้และสร้างค่านิยมใหม่ให้เยาวชนและบุคคลทั่วไป ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า

“ผมเคยไปดูงานการจัดการขยะและการรีไซเคิลที่ต่างประเทศ เห็นว่า ความสำเร็จของระบบรีไซเคิลอยู่ที่กลไกราคา ถ้าขยะมีราคา เช่น กระป๋องน้ำอัดลม ราคาใบละบาทไม่มีใครทิ้งหรอก อย่างที่ซีแอตเติล สหรัฐอเมริกา เขาเอายางรถยนต์เก่ามาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ใช้เป็นส่วนผสมทำถนน แต่บ้านเราไม่มีใครต้องการ พลาสติกเก่าก็เช่นกัน สามารถเอามาหลอมใหม่ ใช้ทำรั้วหรือปูพื้นได้ ถ้ามีคนเห็นประโยชน์ทำให้ขยะมีราคา การรีไซเคิลก็ประสบความสำเร็จ” จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ปลัดกระทรวงแรงงาน ให้ความเห็นซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการทำงานของตาวิเศษ ที่ร่วมมือกับ “ซาเล้ง” สร้างราคาให้ขยะ

ซาเล้งเป็นหัวใจของโครงการรีไซเคิล เพราะเป็นตัวเชื่อมการนำของทิ้งแล้วจากบ้านเรือน เข้าสู่ระบบการผลิตใหม่ ช่วยลดขยะและช่วยประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ นอกจากนี้การแยกขยะยังช่วยให้ง่ายต่อการจัดเก็บ ไม่ก่อมลพิษจากการกำจัดขยะ ส่วนซาเล้งก็มีรายได้เพิ่มขึ้น

นอกจากร่วมมือกับ “ซาเล้ง” รับซื้อขยะ โครงการนี้ยังมีกลยุทธอื่นๆ ที่ช่วยรณรงค์แยกขยะ เช่น โครงการศูนย์การค้ารีไซเคิล รับซื้อขยะที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ การทำสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์หลากรูปแบบ เช่น ร่วมกับบริษัท เอส พี ศุภมิตร ผลิตเพลง “รีไซเคิล” จัดละครสร้างสรรค์สำหรับเด็กและละครเคลื่อนที่โดยคณะทูตตาวิเศษ รณรงค์ให้แยกขยะ

0 thoughts on “โครงการเมืองสะอาดสดใสด้วยรีไซเคิล”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

8 − two =